Số mệnh là gì?

Được đăng bởi Tốt đỏ 12/09/2009

Số mệnh con người lại là một hàm số tổng hợp bởi ngoài “Thiên Mệnh” thì con người còn phục thuộc vào gen di truyền, vào môi trường sinh hoạt, vào vị trí địa lý và nỗ lực mỗi cá nhân. Chính vì vậy hai người sinh cùng một thời điểm nhưng lại có thể có số mệnh khác nhau.
Tổng quát ta có thể ước lượng số mệnh con người qua hàm số:
Số mệnh = Thiên Mệnh + Địa Mệnh + Nhân Mệnh

Trong đó “Địa mệnh” là môi trường xã hội và Phong Thuỷ nơi sinh sống. “Nhân mệnh” là phần nỗ lực của mỗi cá nhân trong cuộc sống. Phần “Thiên mệnh” là cố định nhưng phần “Địa mệnh” và “Nhân mệnh” 
Cũng xin nói thêm, trong lịch sử đã hình thành nên 3 luồng tư tưởng chính của các triết gia Trung Hoa về số mệnh, đó là :
1. Tư tưởng của Khổng Tử và Mạnh Tử :
Hai người cho rằng có mệnh trời và đó là điều vô hình, huyền diệu của tạo hoá, của trời đất. Con người có thể hiểu được cũng có thể không. Tuy nhiên họ không cho đó là kịch bản cố định mà con người phải tuân thủ hoàn toàn mà hoàn toàn bằng nhân lực của mình, con người có thể cải sửa số mệnh. Khuyên bảo người đời “Tận nhân lực, tri thiên mệnh” nghĩa là hãy cố gắng làm hết sức mình rồi thành bại thế nào mới biết được mệnh trời.
2. Tư tưởng của Trang Tử, Vương Sung :
Ông cho rằng con người quá nhỏ bé trong vũ trụ và chịu sự cho phối hoàn toàn vào định mệnh. Họ đều cho rằng con người thành bại, nghèo hèn hay giầu sang đều do định mệnh, ngay cả vận nước cũng do thiên mệnh chi phối không thể thay đổi. Cả hai người có phần bi quan, quá tin vào số mệnh và khuyên con người nên an phận.
3. Tư tưởng của Tuân Tử, Mặc Tử :
Hai vị này phủ nhận sự tồn tại của số mệnh và cho rằng tất cả hoạ phúc con người đều do chính hành động của họ tạo thành. Họ khuyên con người nên gắng sức làm mọi việc, nếu việc chưa thành là do chưa gắng hết sức chứ không phải do số mệnh. Con người có thể thắng số và việc tìm hiểu Thiên mệnh là điều không cần thiết. Đây là tư tưởng lạc quan đầy niềm tin vào sức mạnh con người.
Trong 3 tư tưởng trên chúng ta thấy tư tưởng Khổng Mạnh ở vị trí trung dung rất có sức thuyết phục. Biết số để cải số, để sống và làm việc cho hợp với vận mệnh của chính mình để cải biến nó, vận dụng linh hoạt điều đó tuỳ theo từng cá nhân, từng hoàn cảnh, từng thời điểm thiết nghĩ là bí quyết huyền diệu của thuật Nhân Sinh.
Từ khi Trần Đoàn đời nhà Tống phát minh ra môn Tử Vi, khoa này xuất phát từ trung Hoa nhưng lại được nhân dân Việt Nam ta kế thừa và phát huy thành môn sở trường, ngày nay càng ngày càng thịnh vượng và thu được nhiều thành tựu. Biết mình để sửa mình, biết người để xử thế, để sửa người cả hai đều mang lại hạnh phúc cho cá nhân và xã hội.
Cái biết trước bao giờ cũng làm cho con người ta tự tin hơn, mạnh mẽ và chủ động hơn trong cuộc sống, chủ động đón nhận những khó khăn mất mát. Cá nhân dùng cái biết đó để cải tạo tâm lý, hướng thiện, tích đức sẽ tạo thêm điều kiện thành công trong cuộc sống, mang lại hạnh phúc cho những người xung quanh. Lúc đó con người không còn bị tri phối hoàn toàn vào số mệnh mà làm chủ được số mệnh, tự mình xây dựng nên chính mình.
4. Tư tưởng của tôi (Tốt đỏ)
Con người là một thành phần của vũ trụ và bình đẳng như bất kì một thành viên nào khác, như vậy con người cũng sẽ có những quy luật vận động và chịu sự tác động của những thành tố khác.
- 10 viên bi nằm trong lồng quay sổ xố, chỉ có 1 viên lăn vào lỗ, đó là sự lựa chọn ngẫu nhiên. Những viên khác cũng tròn như vậy, cũng nặng như vậy nhưng sao không lăn vào? Do tác động của cơ cấu quay, tác động của lực quay, của lực hút trái đất v.v... LÀ NHỮNG THÀNH TỐ NGOÀI HỆ THỐNG.
- Cuộc sống loài chó cũng có những sự phân bố rõ rệt, có con rơi vào chủ nhà giầu có thì được chiều chuộng, cuộc sống sạch sẽ sung sướng; có con rơi vào nhà nghèo thì chỉ được ăn đồ thừa, đồ thối; có con lang thang ngoài đường làm chó hoang. Có con chỉ làm đồ chơi cho cô chủ, có con phải đi săn, có con phải gác ngày gác đêm, có con chỉ suốt ngày bị đánh...  Sự lỗ lực của những con chó có làm thay đổi cuộc sống của chúng? Có! nhưng rất ít, cho dù có ngoan ngoãn đến đâu, cố gắng đến đâu, tài giỏi đến đâu nhưng đã là con chó săn thì mấy khi được nhảy vào lòng cô chủ, được liếm mặt cô chủ? Cái gì quyết định nhiều đến sự phân bố này? Con người! LÀ MỘT TRONG NHỮNG THÀNH TỐ NGOÀI HỆ THỐNG.
- Con người từ thủa nguyên thủy, bầy đàn cũng đã có sự phân hóa vị trí: Đứng đầu, săn bắn, bảo vệ, xây dựng, đẻ con v.v.... Những thành viên được xem là khỏe nhất, tinh khôn nhất sẽ đảm nhiệm vị trí đứng đầu. Nhưng khi thành viên này trở về già (sức khỏe ắt sẽ giảm) cũng vẫn giữ vị trí đứng đầu cho đến khi chết (trừ trường hợp bị phế - nhưng rất ít).   
Xã hội hiện đại phân công mỗi người một việc: Anh thì làm lái xe, anh thì làm nông dân, anh thì làm công chức, người thì làm ông chủ, có những người làm quan, làm vua, làm tổng thống.... Bạn có giỏi hơn, thông minh hơn và lao động miệt mài hơn Obama không? Có thể là không! Nhưng bạn của bạn? bạn của tôi, những người khác?  họ có thể thông minh, cũng giỏi giang, cũng miệt mài học tập, lao động, cũng khôn ngoan không thua kém gì Obama, nhưng sao họ không trở thành tổng thống?
Trong cơ quan (công ty, lớp học cũ) bạn có trường hợp nào học hành, trí tuệ, sức lao động thua kém bạn mà được bổng lộc nhiều hơn bạn không? Có thể có! Ngược lại, cũng có những người giỏi giang hơn bạn, làm việc chăm chỉ hơn bạn nhưng đã chắc gì thành đạt bằng bạn?!  
Cái gì tác động đến sự phân bố trên? Loài người! một phần loài người quyết định sự phân bố của mình nhưng cũng giống như loài chó và đồ vật, yếu tố quyết định hơn cả là NHỮNG THÀNH TỐ NGOÀI HỆ THỐNG. Vì là những THÀNH TỐ NGOÀI HỆ THỐNG, bên ngoài loài người, nên loài người không điều khiển được nó và không định nghĩa rõ ràng được nó (giống như loài chó không thể hiểu rõ được về loài người và không thể điều khiển và cưỡng lại được, viên bi số 3 không thể cố tình lăn vào lỗ thay vì số 5). Tôi không đủ khả năng tìm một từ nào để định nghĩa những thành tố ngoài hệ thống ấy, nên tôi dùng theo cách gọi truyền thống là "định mệnh".

Theo tôi:  
Số mệnh con người (con vật, đồ vật) = định mệnh + hành động của chủ thể.
Trong đó: 
- Định mệnh: Là những thành tốt bên ngoài, có ảnh hưởng quyết định đến chủ thể, ngoài khả năng nhận thức và chi phối của chủ thể.  Chi phối khoảng 70% số mệnh

- Hành động của chủ thể: Là trí tuệ, sức khỏe, sự lao động, quan hệ, lỗ lực .... của chủ thể. Chi phối khoảng 30% số mệnh.

Ví dụ: 
+ Một người đã có định mệnh là quan. Nếu anh ta có dốt nát đến mấy, lười lao động (bao gồm cả chân tay và đầu óc) đến mấy thì cuối cùng cũng sẽ làm quan nho nhỏ rồi sau đó có thể mất chức hoặc chuyển việc khác. Nhưng cũng con người này nếu anh ta thông minh, chịu khó lao động có thể sẽ được làm quan to.
+ Một người có định mệnh là "cửu vạn" thì cho dù thông minh đến mấy, cố gắng lao động đến mấy thì cũng chỉ biến mức lương từ 7 đồng thành 10 đồng mà thôi.
+ Một người có định mệnh "ông hoàng, bà hoàng" thì chỉ cần làm chơi người ta cũng được ăn thật 70 đồng. Tất nhiên cộng với lỗ lực hành động thì sẽ được hưởng 100 đồng (thay vì anh định mệnh là "cửu vạn" chỉ được hưởng 10 đồng).
NHƯ VẬY
Nếu định mệnh của bạn là "ông hoàng, bà hoàng" thì bạn đã được 70% định mức so với người khác rồi, sự cố gắng của bạn sẽ đem đến cho bạn 30% còn lại.  Nếu định mệnh của bạn là "cửu vạn" thì hãy cố gắng lên bạn sẽ được 10 đồng, cũng kha khá đấy, thấy người ta đi chơi cũng được 70 đồng bạn đừng bắt chước mà đi chơi theo họ, bạn chỉ có 7 đồng thôi.
Hãy tin tôi đi, nếu định mệnh của bạn đã là boss thì kiểu gì cũng sẽ thành boss, nếu đã là nhân viên thì "cày" đến cuối đời cũng chỉ cùng lắm trở thành "nhân viên gương mẫu" (tất nhiên sẽ hơn "nhân viên chậm tiến" nhiều - những.... 30% cơ đấy).
Tôi biết, tôi có định mệnh chỉ là "con tốt", có chút may mắn, có chút tài năng (bạn cứ tạm công nhận như vậy cho tôi vui), chịu khó lao động.... nhưng tôi chỉ là một con tốt, không bao giờ có sức mạnh bằng xe, pháo, mã và càng không thể là tướng, là vua. Nếu tôi buông xuôi, tôi vẫn là con tốt như biết bao con tốt khác (cũng đâu có đến nỗi tồi), nhưng tôi cố gắng, sang đến bên kia sông tôi sẽ bù lại được 30% định mệnh của mình, cũng gần bằng con pháo, con xe.

 


8 nhận xét

 1. Nặc danh Says:
 2. ec ec!!! cung hay day!!
  em mà là ng chơi cờ em sẽ cho bác sang sông bác cứ yên tâm!!

   
 3. Nặc danh Says:
 4. khoang khoang cho cháu hỏi tí ạ. Cháu vẫn thắc mắc Vận mệnh khác Số mệnh ở chỗ nào ạ??? các bác thông cảm tại cháu chậm hiểu quá ạ.

   
 5. Nặc danh Says:
 6. Chao ban, cam on ban ve bai viet nay nhe, nhung gi ban viet o bai nay rat phu hop voi quan diem cua minh ve so menh. Tuy nhien minh co cach bieu dien so menh hoi khac ban. Ban co the cho biet tac gia bai viet nay Ho ten va dia chi o dau ko? co gi nt cho minh vao so dt 01666.678.006 nhe, thanks!

   
 7. Nặc danh Says:
 8. ☯ Vậy con người có biết được Số mệnh không ?

  Ai trong chúng ta cũng đều biết Số mệnh cả (ở phần chủ động), nhưng để biết rốt ráo về Số Mệnh thì có rất nhiều khoa môn học thuật như: Kinh Dịch, Tướng Học, Tử Vi, Chỉ Tay, Phong Thủy, Chiêu Tinh, Bói bài, Triết Học…….. Sự thì muôn trùng trời biển, quy về chỉ có một Lý Biến Hóa Đồng Dị là cùng là hết.

  Biến hóa có hai loại : Biến hóa đồng (giống, chung) và biến hóa dị (khác, riêng).

  - Biến hóa đồng là : Muôn sự đều chung một lý biến hóa là thay đổi.

  - Biến hóa dị là : Mỗi sự đều có riêng một lý biến hóa là thay đổi riêng theo kiểu của nó.

  Thí dụ : – Cao su có sự biến hóa của cao su.

  - Sắt có sự biến hóa của sắt.

  Nên nói rằng : Sự nào thì có lý biến hóa đó, lý biến hóa nào thì có sự đó cũng như sự nào thì lý đó, lý nào thì sự đó, hoặc “lý nào thì tượng đó, tượng nào thì lý đó”.

  Từ đó các môn học thuật của con người, khi nghiên cứu và biết cái lý của mỗi sự và dùng lý mà luận về sự nên đều biết được Số mệnh cả.

  Trong mỗi cái biết về Số mệnh nào cũng đều có giống và khác nhau cả, thí dụ như : có lúc biết chi tiết, có lúc biết bao quát, lúc biết nhiều, lúc biết ít và có lúc biết không biết …

  Nguồn: amtradichly

   
 9. Nặc danh Says:
 10. ☯ Người biết Số mệnh có can thiệp được phần nào vào Số mệnh không ?

  Vì Số mệnh là có cả khách quan và chủ quan chi phối lẫn nhau nên người biết Số thường nương theo yếu tố khách quan mà hành động nên nói rằng :

  “Thuận thiên hành đạo” là vậy.

  Thuận Thiên là chiều theo tính lý biến hóa đồng dị gọi là Lý Dịch vốn là một yếu tố khách quan lớn nhất chi phối muôn loài vạn vật, vì mọi thứ đều phải bị Biến Hóa Thay Đổi Đổi Thay theo Lý Dịch. (Thiên là thiên biến, thay đổi)

  Hành Đạo là ta chủ động hành xử để đi trên đại lộ thênh thang của Tạo Hóa, vốn có nhiều hướng để chúng ta lựa chọn và chủ động can thiệp ít nhiều đến Số Mệnh.

  Vậy người biết Số có thể chủ động can thiệp gia giảm vào hoàn cảnh xấu tốt của Số mệnh, nhưng chỉ ở mức giới hạn nào đó của yếu tố khách quan mà thôi.

  “ Mọi ngẫu nhiên nào cũng có giải pháp của tất định.

  Mọi hành động nào của tất định cũng có phần ảnh hưởng của ngẫu nhiên”.

  Nên có người nói: “Xưa nay nhân định thắng thiên cũng nhiều”

  - “Mưu sự tại nhân mà thành sự tại thiên”

  - “Tiểu phú do nhân mà đại phú do thiên”

  ☯ Chúng ta nên có nhận thức về Số Mệnh như thế nào? Để gọi là Giác ngộ – Giải thoát

  Với hai yếu tố Ngẫu nhiên và Tất định là nền tảng cấu tạo nên hai chữ Số Mệnh như đã phân tích ở trên, thì bất cứ ai trong chúng ta đều không thể phủ nhận được là có Số Mệnh, tuy nhiên trong mỗi chúng ta có khác nhau về sự “nhận thức” về Số Mệnh.

  - “Nhận thức” là chấp nhận(nhận) khi ta có sự hiểu biết (thức) rõ, lúc ấy ta hành động sẽ vững tâm và tự tin hơn, nên gọi là “Tri thiên mệnh rồi mới tận nhân lực: Biết số mệnh rồi mới ra hết sức người mà hành động”

  - Ngược lại người không cần biết trước Số mệnh của mình như thế nào? Thậm chí không tin có số mệnh, cứ ra hết sức mình để làm đến cuối cùng thì mới biết kết quả thành hay bại lúc đó mới biết là Số mệnh của mình là như thế. Khi đó nếu thành công thì không nói làm gì, nếu thất bại thì đã tốn nhiều công sức và quá nhiều thời gian, gọi là “Tận nhân lực rồi mới tri thiên mệnh”

  Với sự nhận thức “Tri thiên mệnh rồi mới tận nhân lực” cũng đồng nghĩa với sự Ý Thức được Số Mệnh là sự hiểu biết về Số Mệnh thì ta có một tầm nhìn, một quan điểm, một sự giác ngộ của Trí Tuệ trong đời sống hiện tại và tương lai, ta thật tự tin và giải thoát khi đối diện với thành công cũng như thất bại. Sống bình an, tự tại trước những biến động của cuộc đời.

  Các bậc Siêu Nhân đều biết rất rõ Số Mệnh của chính bản thân mình và việc làm của họ sẽ đi về đâu, cũng như biết sứ mệnh của họ làm gì, và sau này đi về đâu. Tôi muốn nhắc đến những tấm gương của các bậc Siêu Nhân đó, để mong rằng trong mỗi chúng ta nên tìm hiểu môn khoa học nào để học hỏi để biết và nhận thức đúng về Số Mệnh không phải là mê tín (u mê, không hiểu biết mà tin theo) cũng như khi hiểu đúng về Số Mệnh thì ta có sự tự tin trong cuộc sống, cũng như biết mình phải làm gì?, đừng quá tham vọng mà trở thành thất vọng, đừng quá tự ti mà bi quan, đừng quá lạc quan thành chủ quan, mà phải hiểu biết để sống với tinh thần giải thoát trước mọi biến động vinh nhục của cuộc đời, đó mới là tư tưởng thượng đẳng của loài người.

   
 11. Bài hay. Cám ơn tác giả

   
 12. Nặc danh Says:
 13. Bài viết hay, tôi cũng được mở rộng tầm mắt.

   
 14. Nặc danh Says:
 15. Cho hỏi tôi sinh ngày 12/2/1982 âm lịch tôi mạnh mệnh gì

   

Đăng nhận xét